23 Đài phun nước ấn tượng nhất thế giới

23 ĐÀI PHUN NƯỚC ẤN TƯỢNG NHẤT THẾ GIỚI

Nhiều người trong số chúng ta có thể đã nghe nói về Đài phun nước Trevi ở Rome, và bạn có thể đã thấy Đài phun nước Bellagio nổi tiếng ở Las Vegas, trực tiếp hoặc trong khi xem bộ phim Ocean 11.

Mặc dù không có gì nghi ngờ rằng cả hai đều là những cảnh đẹp ngoạn mục, tuy nhiên chúng chỉ chiếm một tỷ lệ nhỏ trong số các đài phun nước đáng kinh ngạc mà bạn hiện có thể tìm thấy trên khắp thế giới. Từ Stockholm đến Sunderland, từ Trung Quốc đến Peru, danh sách này giới thiệu một số đài phun nước kỳ quặc nhất, tinh tế nhất và đẹp nhất mà chúng ta có thể tìm thấy. Một số xoay. Những người khác có đèn sáng. Một số thậm chí dường như bất chấp trọng lực. Nhưng có một điểm chung mà tất cả họ đều có đó là họ chắc chắn sẽ khiến bạn ấn tượng.

01. ‘The Mustangs Of Las Colinas’, Texas, USA

Mustangs tại Las Colinas là một tác phẩm điêu khắc bằng đồng của Robert Glen, trang trí cho Quảng trường Williams ở Las Colinas ở Irving, Texas. Nó được cho là tác phẩm điêu khắc cưỡi ngựa lớn nhất thế giới, mặc dù Kelpies ở Falkirk, Scotland được xác nhận là lớn nhất. Tác phẩm điêu khắc tưởng niệm những chú ngựa hoang dã là cư dân quan trọng trong lịch sử của phần lớn Texas. Nó miêu tả một nhóm chạy qua một dòng nước, với vòi phun nước tạo ra hiệu ứng nước bắn tung tóe bởi những con thú móng guốc. Những con ngựa đại diện cho nghị lực, sáng kiến và lối sống không ràng buộc, là nền tảng cho nhà nước trong những ngày tiên phong của nó. Công trình được đưa vào hoạt động năm 1976 và được lắp ráp vào năm 1984.

 

02. Magic Tap, Cadiz, Spain

Công trình “Vòi nước ma thuật” này có thể được tìm thấy tại Aqualand ở Cadiz, Tây Ban Nha. Thoạt nhìn có vẻ như vòi nước đang bay lên, nhưng khi kiểm tra kỹ hơn, bạn sẽ thấy rằng thật ra có một đường ống ẩn trong dòng nước để dựng toàn bộ khung cấu trúc.

 

03. Giant – Entrance To The Swarovski Kristallwelten (Crystal Worlds), Wattens, Austria!

Thế Giới Pha Lê Swarovski (Swarovski Kristallwelten) là một bảo tàng, nằm ở Wattens, Áo. Bảo tàng được xây dựng vào năm 1995 để kỷ niệm 100 năm thành lập công ty pha lê Swarovski có trụ sở tại Áo. Trung tâm Thế giới Pha lê có mặt trước là hình một cái đầu phủ đầy cỏ, miệng là một đài phun nước. Chúng tôi cá rằng bạn chưa bao giờ nhìn thấy một đài phun nước như thế này trước đây!

 

04. Trevi Fountain, Rome, Italy

Đài phun nước Trevi là một đài phun nước ở quận Trevi ở Rome, Ý, được thiết kế bởi kiến trúc sư người Ý Nicola Salvi và được hoàn thành bởi Pietro Bracci. Cao 26,3 mét (86 ft) và rộng 49,15 mét (161,3 ft), đây là đài phun nước Baroque lớn nhất trong thành phố và là một trong những đài phun nước nổi tiếng nhất thế giới. Đài phun nước xuất hiện trong một số bộ phim đáng chú ý, bao gồm Federico Fellini Thời La Dolce Vita và Three Coins in the Fountain. Đài phun nước Trevi được hoàn thành vào năm 1762 và được tân trang lại vào năm 1998.

 

05. ‘The Divers Fountain’, Dubai, United Arab Emirates

Thác nước cao 24 mét đáng kinh ngạc này có thể được tìm thấy tại Trung tâm thương mại Dubai tại Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất. Được trang trí bằng các hình thợ lặn làm bằng sợi thủy tinh và chiều cao bằng cả bốn tầng của khu mua sắm trong nhà, Thác nước được thiết kế bởi DPA Architects có trụ sở tại Singapore và được khai trương vào năm 2009.

 

06. Cascades Of Hercules Monument, Kassel, Germany

Đài phun nước và Hercules trong Bergpark Wilhelmshöhe là một cảnh quan vườn Baroque lãng mạn và hoành tráng. Dòng nước chảy xuống từ bức tượng Hercules khổng lồ, đi qua một hệ thống chạy bằng nước, đài phun nước, thác nước, lưu vực và hang động. Đài nước đã được Landgrave Carl của Hawai-Kassel đặt ra từ năm 1689 trở đi, để thể hiện sức mạnh của mình là một người cai trị tuyệt đối. Ông lấy ý tưởng của mình từ nghệ thuật làm vườn của Ý, Pháp và Anh. Kiến trúc sư người Ý, Giovanni Francesco Guerniero được thuê để thiết kế.

 

07. ‘Rainman’, Florence, Italy

Rainman (L’Uomo della Pioggia) là một kiệt tác đương đại và là một món quà cho Thành phố Florence, được thực hiện bởi nghệ sĩ Jean-Michel Folon, ngay trước Diễn đàn Xã hội Florence ngày 6-9 tháng 9 năm 2002. Tượng người đàn ông bằng đồng cao trên 3 mét và nước phun thành hình chiếc ô xuống đỉnh tượng. Nó nằm ở giữa ngã tư đường giữa Lungarno Aldo Moro và viale Enrico deTHER Nicola, không xa Ponte di Varlungo.

 

08. Fountain “Tunnel Of Surprises”, Lima, Peru

The Tunel de las Sorpresas (Đường hầm của những điều ngạc nhiên) là một đài phun nước ở Lima micro Circuit Mágico del Agua (Mạch nước ma thuật), được khai trương vào năm 2007 với chi phí 13 triệu đô la. Được xây dựng trong Công viên de la Reseva, một công viên lịch sử rộng 19 mẫu Anh (tám ha), chuỗi 13 đài phun nước được chiếu sáng đã chứng tỏ sự bổ sung thành công cho Lima hấp dẫn nhiều điểm tham quan. Sau khi được xây dựng, Magic Water Circuit đã đưa nó vào Sách kỷ lục Guinness thế giới là đài phun nước lớn nhất thế giới trong một công viên công cộng. Một số đài phun nước thậm chí còn tương tác, chẳng hạn như Laberinto del Oblueño (Mê cung của giấc mơ) rất nổi tiếng. Đến trung tâm của” mê cung” là vấn đề thời gian hơn là điều hướng; một sải chân sai lầm có thể hạ cánh bạn ngay trên đỉnh của một tia nước bất ngờ phun ra!

 

09. Keller Fountain, Portland, Oregon, USA

Keller Fountain Park là một công viên thành phố ở trung tâm thành phố Portland, Oregon, được khai trương vào năm 1970. Đặc điểm chính của công viên là đài phun nước bằng bê tông. Đài phun nước Keller thường được ghi nhận là một địa điểm đáng nhớ của cảnh quan công cộng ở trung tâm thành phố Portland, và năm 1999 đã được trao huy chương từ Hiệp hội kiến trúc sư cảnh quan Hoa Kỳ. Đài phun nước được thiết kế bởi Angela Danadjieva sử dụng cảm hứng từ các thác nước trong hẻm núi sông Columbia nằm ở phía đông Portland.

 

10. Nacka Fountain, Stockholm, Sweden

Đài phun nước “Thiên Chúa, Cha của chúng ta, trên Cầu vồng” ở Nacka Strand, một vùng ngoại ô trên tuyến đường thủy chính đến trung tâm Stockholm, Thụy Điển, ban đầu được nhà điêu khắc Thụy Điển Carl Milles thiết kế như một tượng đài hòa bình và để kỷ niệm ngày thành lập Liên Hợp Quốc. Marshall M. Fredericks, nhà điêu khắc người Mỹ và trợ lý của C. Milles trong nhiều năm, đã làm bức tượng với quy mô đầy đủ từ bản gốc của Carl Milles bằng đồng tại Millesgården. Nó được dựng lên vào năm 1995 và cao 24 mét.

 

 1. Foutain of Montjuic Palce, Barcelona, Spain

Đài phun nước ma thuật Montjuïc (Font màgica de Montjuïc) là một màn trình diễn ngoạn mục của màu sắc, ánh sáng, chuyển động, âm nhạc và nhào lộn nước nằm ở đầu Avinguda Maria Cristina ở khu phố Montjuïc của Barcelona, Catalonia, Tây Ban Nha. Được thiết kế bởi Carles Buïgas, đài phun nước nằm bên dưới Palau Nacional trên núi Montjuïc và gần Plaça Espanya và Poble Espanyol de Barcelona. Đài phun nước, giống như hầu hết các công trình xung quanh, được xây dựng cho Triển lãm quốc tế Barcelona năm 1929.

 

 1. Unisphere Fountain, New York, USA

Unisphere là một biểu tượng của Trái đất có hình cầu làm bằng thép không gỉ, nằm trong Công viên Flushing Meadows, Corona ở quận Queen, thành phố New York. Quả cầu, có đường kính 120 feet (37 m), được đưa vào hoạt động như một phần của Hội chợ Thế giới New York năm 1964. Unisphere là một trong những biểu tượng mang tính biểu tượng và bền bỉ nhất của Borough. Được ủy thác để kỷ niệm sự khởi đầu của thời đại vũ trụ, Unisphere được hình thành và xây dựng như là biểu tượng chủ đề của Hội chợ Thế giới New York 1964-1965. Chủ đề của Hội chợ World’s Fair là “Hòa bình qua sự hiểu biết” và Unisphere đại diện cho chủ đề độc lập nhau trên toàn cầu. Nó có ý nghĩa là “Thành tựu của con người trên một Quả cầu thu nhỏ trong Vũ trụ Mở rộng”.

 

 1. Oval Fountain In Villa D’este, Rome, Italy

Biệt thự Este là một biệt thự có từ thế kỷ 16 ở Tivoli, gần Rome, nổi tiếng với khu vườn thời Phục hung của Ý nằm trên sườn đồi  và đặc biệt là có nhiều đài phun nước. Nó hiện là một bảo tàng của nhà nước Ý, và được đưa vào danh sách di sản thế giới UNESCO. Đài phun nước Oval là một trong những đài phun nước đầu tiên được làm trong vườn và là một trong những đài phun nước nổi tiếng nhất. Nó được thiết kế bởi Pirro Ligorio, kiến trúc sư của biệt thự này. Nó như một sân khấu nước, phun nước dưới nhiều hình thức. Nó được bắt đầu vào năm 1565 và kết thúc vào năm 1570.

 

 1. ‘La Joute’, Montreal, Canada

 

La Joute (1969) là một tác phẩm điêu khắc công cộng của nghệ sĩ Quebec Jean-Paul Riopelle, một thành viên của phong trào Automatiste. Nó hiện đang được đặt tại Dinh Jean-Paul-Riopelle nằm trong Quartier International de Montréal.

Quần thể các tác phẩm điêu khắc bằng đồng có một đài phun nước trung tâm được bao quanh bởi một số hình người và động vật trừu tượng được đặt ngẫu hứng bên trong và bên ngoài đài phun nước. Đài phun nước hoạt động theo trình tự động học mất khoảng 32 phút để hoàn thành. Nó bắt đầu một vài phút trước nửa giờ, mỗi giờ từ 7 đến 11 giờ. trong suốt mùa hè. Trình tự bắt đầu khi vòi phun đài phun nước mở rộng để tạo thành một mái vòm trên các tác phẩm điêu khắc. Sau đó ở phía sau của công viên, các tấm lưới trên mặt đất bắt đầu phun sương. 12 lưới lần lượt phun sương, mất khoảng 90 giây để tuần tự từ cái này sang cái khác cho đến khi chúng chạm đến đài phun nước. Sau khoảng 18 phút, máy móc bên trong đài phun nước bắt đầu tạo ra một đám mây dày đặc. Các vòi phun nước sau đó bắt đầu chảy nước. Vào lúc đó, các vòi phun bao quanh tác phẩm điêu khắc nằm ở trung tâm, bắn ra những tia khí tự nhiên xuyên qua làn nước, và được tạo thành các ngọn đuốc bởi nguồn lửa được đặt trong các tượng điêu khắc, tạo ra một vòng lửa ấn tượng. Ngọn lửa kéo dài trong khoảng bảy phút. Sau đó đài phun nước dừng phun. Sương mù tắt, và sau đó là ngọn lửa bị “phá hủy” bởi đài phun nước đã được khởi động lại. Vòng phun sương mù không có lửa trong đài phun nước, diễn ra mỗi giờ trong suốt cả ngày.

 

 1. The Pineapple Fountain, Charleston, South Carolina, USA

 

Đài phun nước Quả Dứa là tâm điểm của Công viên bờ sông Charleston, nơi mọi người đã được thưởng thức kể từ khi nó mở cửa vào năm 1990. Họa tiết hình quả dứa có ý nghĩa cho lòng hiếu khách nên được sử dụng khá phổ biến ở Charleston.

 

 1. King Fahd’s Fountain (Tallest In The World), Jeddah, Saudi Arabia

 

Đài phun nước King Fahd, còn được gọi là Đài phun nước Jeddah, là một đài phun nước ở Jeddah, Ả Rập Saudi, là đài phun nước cao nhất của loại hình này trên thế giới. Đài phun nước đã được tặng cho thành phố Jeddah bởi Vua Fahd, nên được đặt tên là King Fahd. Nó được xây dựng từ năm 1980 đến 1983 và được ra mắt vào năm 1985.

Nằm trên bờ biển phía tây của Ả Rập Saudi, vòi phun có thể phun nước lên độ cao tối đa, theo các nguồn khác nhau, khoảng từ 260 mét (853 ft) đến 312 m (1.024 ft) trên Biển Đỏ. Đài phun nước có thể nhìn thấy trên khắp vùng lân cận của Jeddah. Nước phun ra có thể đạt tốc độ 375 km / h (233 dặm / giờ) và nó sử dụng nước mặn lấy từ Biển Đỏ thay vì nước ngọt. Có hơn 500 đèn chiếu sáng đài phun nước vào ban đêm.

 

 1. The Fountains of Bellagio, Las Vegas, Nevada, USA

 

Bellagio là một khu nghỉ mát, khách sạn và sòng bạc sang trọng trên Las Vegas Strip ở Paradise, Nevada. Nó nổi tiếng với đài phun nước Fountains of Bellagio rộng lớn, được biên đạo với các màn trình diễn được thiết lập theo ánh sáng và âm nhạc. Các đài phun nước được đặt trong một hồ nhân tạo rộng 8 mẫu Anh (3,2 ha) và ước tính các đài phun nước này được xây có giá 40 triệu đô la. Các đài phun nước được tạo ra bởi công ty thiết kế WET chuyên về các đài phun nước sáng tạo với các tính năng nước được lập trình. Bellagio là đài phun nước lớn nhất thế giới khi lần đầu tiên ra đời nhưng sau đó đã bị vượt qua bởi đài phun nước Dubai Bay năm 2010 và Okada Manila năm 2017.

 

 1. Volcano Fountain, Abu Dhabi, United Arab Emirates (hiện đã bị dỡ bỏ)

 

Được xây dựng vào những năm 1980, đài phun nước Volcano Fountain được xây trên một bến tàu tròn trên Corniche gần chân Muroor, trông giống như một điều gì đó từ The Flintstones, một trang bước ra từ lịch sử. Còn được gọi là Al Shallal (nghĩa là thác nước trong tiếng Ả Rập), đài phun nước được lát đá, bao quanh bởi những khu vườn với các tầng cầu thang dẫn lên trung tâm, được thắp sáng vào ban đêm để tạo cho dòng thác nước trông giống như dung nham. Abu Dhabi’s Volcano Fountain không phải là đài phun nước trông như núi lửa trên thế giới. Có một công trình được xây dựng tại sân bay quốc tế Honolulu vào những năm 1960 và một phiên bản hoành tráng hơn để giải trí cho đám đông tại khách sạn Mirage ở Las Vegas. Nhưng công trình ở Abu Dhabi vẫn có một vị trí danh dự trong danh sách các đài phun nước đẹp nhất thế giới, cùng với Đài phun nước Trevi ở Rome và Đài phun nước Bellagio ở Las Vegas. Nó đã bị phá hủy vào năm 2004 cho dự án tái phát triển.

 

 1. Fountain of Alexander The Great, Skopje, Macedonia

 

Vào ngày 21 tháng 6 năm 2011, Cộng hòa Macedonia đã dựng lên bức tượng Alexander Đại đế lớn nhất thế giới. Khi những chiếc cần cẩu nâng bức tượng đồng lên trên bệ, hàng trăm người Palestin đã hát quốc ca và những bài hát yêu nước khác, vẫy cờ và hô vang “Macedonia!” ). Bức tượng đồng cưỡi ngựa của vị vua Macedonia cưỡi con ngựa Bucephalus cao 14,5 m (47,6 ft) và nặng 48 tấn. Bức tượng Alexander đang vung cao trong tay phải của mình như thể ông vừa ra lệnh cho một cuộc tấn công. Tay trái của ông giữ con ngựa nuôi Bucephalus của mình. Một cách tượng trưng, ông đang hướng về phía đông về phía châu Á, theo hướng Ba Tư. Tượng đồng lớn này nằm trên bệ cột hình trụ cao 10 m (32,8 ft), là trung tâm của một đài phun nước tròn lớn. Toàn bộ công trình cao 24,5 mét (80 feet) vươn lên bầu trời, nổi bật ở Skopje tại Quảng trường trung tâm thành phố Macedonia.

 

 1. Vaillancourt Fountain, San Francisco, California, USA

 

Đài phun nước Vaillancourt, đôi khi được gọi là Quebec libre!, là một đài phun nước lớn nằm ở Justin Herman Plaza ở San Francisco, được thiết kế bởi nghệ sĩ Québécois Armand Vaillancourt vào năm 1971. Nó cao khoảng 40 feet (12 m) và được xây dựng bằng những ống bê tông đúc hình vuông theo kiến trúc hiện đại, bị gây tranh cãi vì trông quá thô cứng hiện đại. Trong những năm qua đã có một số đề xuất phá hủy đài phun này nhưng không thành công. Đó là nơi diễn ra buổi hòa nhạc miễn phí của nhóm nhạc U2 vào năm 1987, khi ca sĩ chính Bono phun sơn graffiti lên đài phun nước. Hành động này vừa được khen ngợi vừa bị chỉ trích.

 

 1. The Dubai Fountain, Dubai, United Arab Emirates

Đài phun nước Dubai là hệ thống đài phun nước được biên đạo lớn thứ hai thế giới, đặt trên hồ Burj Khalifa nhân tạo rộng 30 mẫu, tại trung tâm phát triển ở Dubai, thuộc Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất, bên cạnh Đài phun Okada ở Manila, Philippines. Nó được thiết kế bởi công ty WET Design, có trụ sở tại California, chịu trách nhiệm cho các đài phun nước tại Bellagio Hotel Lake ở Las Vegas. Được chiếu sáng bởi 6.600 đèn và 25 máy chiếu màu, nó dài 275 m (902 ft) và bắn nước lên tới 500 ft (152,4 m) vào không khí kèm theo một loạt âm nhạc cổ điển và Ả Rập đương đại. Nó được xây dựng với chi phí 800 triệu AED (218 triệu USD). Đài phun nước được chính thức khánh thành vào ngày 8 tháng 5 năm 2009 cùng với lễ khai trương chính thức của The Dubai Mall. Vào ngày 2 tháng 1 năm 2010, chiều dài của đài phun nước Dubai đã được tăng lên thành 275 m (902,2 ft).

 

 1. Fountain of Giant Wild Goose Pagoda, Xi’an, China

Nằm dưới chân chùa Big Wild Goose, Quảng trường Music Fountain của Big Wild Goose có diện tích 168.000 mét vuông, có chùa nằm ở trục trung tâm hướng từ nam ra bắc. Công trình bao gồm các đài phun nước âm nhạc, quảng trường văn hóa, cảnh quan sân vườn, tiện ích du lịch và thương mại và là một phần quan trọng của Khu văn hóa Xi’an của nhà Đường. Là điểm nổi bật của quảng trường, đài phun nước âm nhạc 1024 được điều khiển bởi máy bơm nước và đầu dò được đặt trên trục trung tâm của quảng trường phía bắc theo hình chữ T. Khi các đài phun nước hoạt động vào buổi tối, những dòng suối nhân tạo chảy từ mặt đất biến quảng trường thành một thế giới nước đầy màu sắc với sự tôn tạo của tất cả các loại nguồn sáng.

 

 1. Crown Fountain, Chicago, USA

Crown Fountain là một tác phẩm tương tác của nghệ thuật công cộng và điêu khắc video đặc trưng trong Công viên Thiên niên kỷ Chicago. Được thiết kế bởi nghệ sĩ người Catalan Jaume Plensa và được thực hiện bởi Krueck và Sexton Architects, nó có giá 17 triệu đô la và mở cửa vào tháng 7 năm 2004. Đài phun nước bao gồm một hồ bơi phản chiếu bằng đá granit đen đặt giữa một cặp tháp gạch thủy tinh. Các tòa tháp cao 50 feet (15,2 m) và họ sử dụng điốt phát sáng (đèn LED) để hiển thị video kỹ thuật số trên các mặt bên trong của chúng. Plensa đã sử dụng 1.000 khuôn mặt người Chicago bình thường cho đài phun nước. Trường Học viện Nghệ thuật tìm thấy các đối tượng bằng cách gọi các nhóm cộng đồng xung quanh thành phố và yêu cầu tình nguyện viên. Họ được quay video ngồi trên ghế nha sĩ có thể điều chỉnh.

Trả lời